Cách xác định mục tiêu marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

Mục tiêu marketing là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch marketing. Tuy nhiên, đây là điều không hề dễ dàng với nhiều doanh nghiệp. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các mục tiêu marketing nhé!

Mục tiêu marketing là gì?

Mục tiêu marketing là những mục tiêu được vạch ra trong chiến lược marketing mà doanh nghiệp mong muốn đạt được trong một khoảng thời gian xác định. Những mục tiêu này có thể là hạn  , nhiệm vụ, tiêu chí dựa trên hiệu suất hoặc cải tiến KPI, v.v. và được sử dụng để đo lường sự thành công của một chương trình tiếp thị.

Mục tiêu marketing
Mục tiêu marketing là yếu tố quan trọng

Tuy nhiên, thực tế của việc thiết lập mục tiêu không chỉ dừng lại ở những gì doanh nghiệp hy vọng đạt được. Các nhà quản lý hay tiếp thị cũng phải xác định cách thức và lý do tại sao các mục tiêu phải đạt được.

Làm thế nào để xác định mục tiêu marketing?

Theo nhu cầu khác nhau của mỗi doanh nghiệp, mục tiêu marketing có thể được chia thành ba loại khác nhau: bán hàng, tiếp thị và truyền thông. Doanh nghiệp có thể dựa vào đó để xác định mục tiêu marketing của mình để có thể dễ dàng xây dựng chiến lược marketing xây dựng kế hoạch truyền thông marketing hiệu quả.

Dựa vào mục tiêu truyền thông

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn sản phẩm của mình được nhiều người biết đến. Vì vậy, nếu một doanh nghiệp cần thu hút sự chú ý của khách hàng và thay đổi hoặc nâng cao nhận thức của họ về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của công ty thì mục tiêu truyền thông chính là một yếu tố không thể thiếu.

Để thiết lập các mục tiêu truyền thông hiệu quả, doanh nghiệp cần thực hiện và đảm bảo các yếu tố, tiêu chí khác nhau. Trong đó có thể kể đến mức độ nhận biết thương hiệu, tỷ lệ giữ chân khách hàng, các đặc điểm liên quan đến giá trị thương hiệu, khả năng tạo ấn tượng và chất lượng tương tác của khách hàng với sản phẩm của doanh nghiệp.

Dựa vào mục tiêu kinh doanh

Mục tiêu marketing
Có thể phân loại nhiều mục tiêu marketing khác nhau

Mục tiêu kinh doanh là hình thức xác định mục tiêu marketing thích hợp cho các tổ chức, doanh nghiệp cần đẩy mạnh kinh doanh, tăng lợi nhuận, tăng doanh số. Đây là một mục tiêu quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển một kế hoạch tiếp thị phù hợp để giải quyết tất cả các vấn đề về doanh thu mà một doanh nghiệp phải đối mặt.

Doanh nghiệp cần đáp ứng một số tiêu chí sau để đặt mục tiêu kinh doanh:

 • Doanh số bán hàng: Sản lượng tiêu thụ phải chính xác theo kế hoạch kinh doanh.

 • Thị phần: Số lượng mặt hàng được bán phải nhiều hơn đối thủ cạnh tranh để mở rộng thị phần và thúc đẩy tăng trưởng.

 • Tăng trưởng: Đầu tư nhiều hơn vào tăng trưởng kinh doanh của bạn để tăng quy mô thị trường, mức độ sử dụng và cách bạn có thể hưởng lợi từ nó.

Biển quảng cáo phù hợp, bắt mắt không chỉ hấp dẫn khách hàng mà còn tạo điểm nhấn riêng cho doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh,.. Hãy đến với chúng tôi, Công ty TNHH Quảng Cáo & Thương Mại S Việt Nam là đơn vị chuyên thiết kế và thi công các công trình Biển quảng cáo, làm biển quảng cáo Hải Phòng, Biển Hiệu trên mọi chất liệu, Trang trí Nội – Ngoại thất uy tín hàng đầu.

Dựa vào các mục tiêu tiếp thị

Bạn có thể xác định các mục tiêu marketing theo các mục tiêu tiếp thị. Đây là chiến lược marketing hiệu quả với mục tiêu nhằm thay đổi hành vi của người tiêu dùng và biểu hiện khi các giá trị sau bị ảnh hưởng:

 • Tiêu dùng: Khuyến khích người dùng sử dụng sản phẩm nhiều hơn và tăng khả năng tiêu thụ cho doanh nghiệp.

 • Mức độ tiếp cận thị trường: Một doanh nghiệp có thể dễ dàng tham gia thị trường nếu chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng mới sử dụng sản phẩm.

 • Giá trị sử dụng: Khách hàng được khuyến khích trả nhiều tiền hơn cho một sản phẩm bổ sung nhiều tính năng mới.

 • Sự trung thành: Doanh nghiệp có thể áp dụng các hình thức giảm giá hoặc tặng sản phẩm những ưu điểm không thể thay thế để thuyết phục khách hàng mua.

Phương pháp xác định mục tiêu marketing theo tiêu chí SMART

Mục tiêu marketing
Cách xác định mực tiêu marketing theo SMART

Mục tiêu SMART là những mục tiêu thực tế mà doanh nghiệp có thể sử dụng để thiết lập các chiến lược marketing. Đây là quyết định dựa trên 5 yếu tố bao gồm Specific (tính cụ thể), Measurable (có thể đo lường), Attainable/Achievable (khả năng thực thi), Relevant (tính thực tế) và Time (tính thời điểm).

 • Tính cụ thể của các mục tiêu marketing

Khi nói đến tiếp thị, doanh nghiệp cần xác định rõ ràng các số liệu cụ thể mà họ muốn cải thiện, chẳng hạn như khách hàng tiềm năng, khách truy cập hoặc lòng trung thành của khách hàng. Nhân viên trong doanh nghiệp cũng cần xác định các hạng mục và nguồn lực mà mỗi thành viên cần làm để đưa ra kế hoạch hành động cụ thể .

 • Tính thời điểm của mục tiêu

Các mục tiêu gắn liền với thời hạn có thể gây nhiều áp lực nhưng đồng thời cũng là động lực cho nhân viên để họ có thể đạt được hiệu quả công việc một cách nhanh chóng. Điều này cho phép các doanh nghiệp đạt được tiến bộ liên tục trong quản lý nhân sự và dự án, tiết kiệm thời gian và thành công lâu dài.

 • Khả năng thực hiện khi đặt mục tiêu marketing

Trước khi thiết lập mục tiêu, doanh nghiệp cần suy nghĩ kỹ lưỡng xem mục tiêu sẽ được thực hiện như thế nào. Các mục tiêu đặt ra phải nằm trong khả năng của người thực hiện và có khả năng giải quyết các vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải. Nếu mục tiêu không thực tế hoặc không thể đạt được, nó sẽ trở nên vô nghĩa và không mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp.

 • Tính thực tế của các mục tiêu

Mục tiêu marketing
Mục tiêu cần đảm bảo tính thực tế

Các mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra trong kế hoạch marketing phải phù hợp với xu hướng và thực tế thị trường. Yếu tố này đòi hỏi người lập mục tiêu phải có khả năng nắm bắt mọi thông tin thị trường và hiểu rõ về doanh nghiệp để có thể mang lại lợi ích đầy đủ cho doanh nghiệp.

 • Các mục tiêu marketing phải có thể đo lường được

Định lượng mục tiêu hàng đầu là một trong những điều bắt buộc giúp doanh nghiệp dễ dàng đánh giá sự tiến độ và khả năng của nhân viên. Doanh nghiệp cũng cần một đơn vị đo lường hợp lệ, với những con số cụ thể để tổng hợp kết quả công việc.

Vừa rồi là những thông tin về mục tiêu marketing mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để thực hiện marketing hiệu quả.

Đánh giá post

Các Dịch Vụ Quảng Cáo S

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *